Đối tác

Ứng dụng của Axit Axetic (Giấm) trong công nghiệp dệt nhuộm

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về giấm

Giấm công nghiệp hay còn gọi là Acid Axetic có công thức hóa học là CH3COOH. Axit axetic là một cacboxylic có hai nguyên tử cacbon. Acid axetic là thành phần chính của giấm, giấm công nghiệp có nồng độ acid axetic là 4-18%. Nó được sử dụng như là dung môi protic, chỉnh độ chua thực phẩm, một chất bảo quản thực phẩm kháng khuẩn và ứng dụng nhiều trong công nghiệp.

Tính chất vật lý:

-  Chất lỏng trong suốt không màu, có mùi giấm nồng hăng

-  Khi cháy tỏa khói mạnh gây khó chịu

-  Điểm nóng chảy là 16,7°C, điểm sôi là 118°C

ỨNG DỤNG CỦA ACID AXETIC

Ứng dụng trong công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp người ta sử dụng trong quy trình để sản xuất chất nền, và làm thuốc thử hóa học để sản xuất các loại hợp chất hóa học như anhydrit axetic, este, monome vinyl axetat, giấm và nhiều loại cao phân tử khác.

                                                        

Nó còn được dùng làm dung môi trong tinh chế các hợp chất hữu cơ.

Ứng dụng trong y tế

Acid axetic có rất nhiều công dụng trong lĩnh vực y tế. Nó được sử dụng để làm chất kháng khuẩn và khử trùng chống lại pseudomonas, enterococci, strepcocci, staphylococci và các loại khác và nó được sử dụng dưới dạng pha loãng 1%.

                                                      

Ngoài ra nó còn được sử dụng để kiểm soát sự tiến triển ung thư cổ tử cung cũng như các loại bệnh nhiễm trùng. Nó còn được làm đông lạnh các tế bào hồng cầu trước khi các tế bào bạch cầu được kiểm tra. Để giảm lượng đường trong máu người ta cũng sử dụng giấm để hạn chế sự tăng lượng đường.

Chất kết dính và sơn

Giấm là sản phẩm liên kết chặt chẽ với axit axetic nên được monome vinyl axetat (PVA) là loại chất kết dính dùng axit axetic là một thành phần quan trọng sản xuất

Một phản ứng bao gồm ethylene, axit axetic và oxy trên chất xúc tác paladium tạo ra vinyl axetat sau đó polyme hóa thành một số polyme khác nhau là thành phần phổ biến trong chất kết dính và sơn.

Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Acid axetic được ứng dụng trong thực phẩm như là một chất muối chua thương mại và trong gia vị như sốt mayonnaise, mù tạt, và tương cà. Bên cạnh đó nó cũng được dùng để làm gia vị cho các loại món khác nhau

                                                  

Khi có thể phản ứng với thành phần có tính kiềm như muối nở nó sẽ giúp các sản phẩm nướng có thể trở nên xốp hơn vì nó tạo ra một loại khí khi mà chúng phản ứng với nhau.

Trong công nghiệp dệt nhuộm

Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, người ta sử dụng acid axetic để sử dụng trong nhuộm vải và có thể sản xuất rayon và hầu hết các loại vải cao su và nhân tạo. Vì có đặc tính hút ẩm nên nó có thể được sử dụng để hút ẩm từ môi trường khi sản xuất vải. 

                                              

Trong ngành dược phẩm

Trong ngành dược phẩm nó được sử dụng có tác dụng tích cực đối với cơ thể đặc biệt là giảm lượng đường và ổn định đường huyết. Ngoài ra trong các loại thuốc giảm đau hoặc các vấn đề đường ruột và dạ dày cũng có acid axetic, nó cũng được sử dụng để điều chế ra thuốc mỡ.

                                                

Trong ngành mỹ phẩm, trong hầu hết các loại mỹ phẩm nó được dùng để làm một chất điều chỉnh trong các sản phẩm dưỡng da hoặc nó còn được dùng để làm sự cân bằng hương thơm mặc dù nó có mùi khó chịu nhưng nó có thể cân bằng được mùi ngọt.

Một số ứng dụng khác

Ngoài những công dụng khác, giấm còn được dùng để làm chất làm sạch, giặt là, nấu ăn và các ứng dụng khác trong gia đình. Nó cũng được dùng để xịt lên các thức ăn ủ chua của vật nuôi để có thể chống lại sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

Axit axeric còn được sử dụng để sản xuất cellulose acetate để ứng dụng cho phim ảnh cũng như polyvinyl acetate gỗ keo.

Trong việc tẩy cặn cũng như tẩy rỉ người ta cũng sử dụng acid acetic , cặn vôi sẽ bị nổi váng cũng như bong bóng khi chúng phản ứng acid acetic, nó sẽ bị phân hủy từ chất rắn thành chất lỏng để dễ tháo rời

Các tác dụng phụ khi sử dụng Axit acetic

Khi sử dụng acid axetic có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau: bị khó thở, sưng mặt, mắt, miệng và cả cổ họng. Nếu nuốt phải axit axetic có thể dẫn đến chất này ăn mòn miệng và đường tiêu hóa sẽ dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như nôn mửa, tiêu chảy, suy thận và tử vong. Khi tiếp xúc qua da cơ thể, làm da bị đau, nóng rát, mẫn đỏ, nếu tiếp xúc lâu còn có thể bị bỏng.

An toàn khi sử dụng Acid Axetic

Khi tiếp xúc với Axit Axetic cần đặc biệt lưu ý nhớ đeo găng tay, khẩu trang, mặt nạ phòng độc hoặc đồ bảo hộ.

Không được để nước thêm vào acid xetic và luôn để nó tránh xa các nguồn nhiệt, tia lửa hay ngọn lửa.

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN  XUẤT NHẬP KHẨU SÀI GÒN CHEM

Địa Chỉ: Số 48/2/3 Đường TL13, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam  

Tel:     028 35 89 28 58   -    028 35 89 28 68  -  Fax: 028 35 89 28 58  Hotline:  0949 884 888

Web: www.hoachatsaigon.com   www.huonglieusaigon.com

Web:www.cungcaphoachat.vn  www.hoachatcongnghiep.com.vn

Email:    info@saigonchem.com    hoachatsaigonchem@gmail.com

Mã số doanh nghiệp: 0313621189
Ngày cấp: 15/01/2016
Nơi cấp: Chi cục Thuế Quận 12

 

CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Đường DJ6, tổ 12, khu phố 3B, phường

Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0911.184.114

Web:   www.saigonchem.com      

Web:  www.phugiathucpham.vn

Email: duykhanh@saigonchem.com